ยิ่งนอนเยอะ ร่างกายยิ่งชอบ

การนอนเป็นกิจกรรมที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ อีกอย่างที่หลายคนไม่รู้คือการดูคลิปโป๊แล้วหลับจะช่วยให้ร่างกายสามารถผลิตอสุจิขึ้นมาเพิ่มหลังจากหลั่งออกไปในการดูคลิปโป๊ได้เป็นอย่างดี ที่ผ่านมา เราอาจจะคุ้นเคยกับคำพูดที่ว่า การนอนเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งมันก็เป็นเรื่องจริง เพราะในการนอนหลับร่างกายของเราจะได้รับการพักผ่อน ยิ่งถ้าใครหลับลึกบอกเลยว่าร่างกายจะเข้าสู่ โหมดซ่อมแซมตัวเองและทำให้ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ การนอนที่ดีส่งผลดีต่อสุขภาพกายและใจมากมาย ดังนี้

1. ช่วยบำรุงสมอง การนอนหลับช่วยให้สมองได้พักผ่อนและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ส่งผลให้สมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยให้มีสมาธิจดจ่อ คิดวิเคราะห์และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้ดีขึ้น

2. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน การนอนหลับช่วยให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ

3. ควบคุมน้ำหนัก การนอนหลับช่วยให้ร่างกายควบคุมระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับความหิวและความรู้สึกอิ่ม ส่งผลให้ควบคุมน้ำหนักได้ดียิ่งขึ้น แต่ถ้าคุณจะดูคลิปโป๊ก่อนนอน ก็ต้องเผื่อเวลาหลังอาหารประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้เกิดกรดไหลย้อน ถ้าเผื่อเวลาได้แบบนี้บอกเลยว่าดูคลิปโป๊แล้วหลับสบายสุดๆ

4. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรัง การนอนหลับไม่เพียงพออาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง โรคอ้วน และโรคซึมเศร้า

ผู้ใหญ่ควรนอนหลับให้เพียงพอ 7-8 ชั่วโมงต่อคืน หากนอนหลับไม่เพียงพอ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกายและใจได้ ดังนี้ อ่อนเพลีย ง่วงซึม สมาธิสั้น จดจ่อได้ยาก อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ความจำไม่ดี การตัดสินใจช้า มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ และยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพในการทำงาน

หากรู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงซึม สมาธิสั้น จดจ่อได้ยาก อารมณ์แปรปรวน หรือมีปัญหาอื่นๆ ที่อาจเกิดจากนอนหลับไม่เพียงพอ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนให้ดีขึ้น เช่น  ปรับเปลี่ยนเวลา เพื่อให้นอนและตื่นในเวลาเดิมจนร่างกายคุ้นชิน รวมถึงงดเครื่องดื่มที่ทำให้ตื่นตัว หลีกเลี่ยงการใช้อุปกรณ์สื่อสารหรือโทรศัพท์มือถือก่อนนอน และสร้างบรรยากาศในห้องนอนให้น่านอน

นอกจากนี้ หากมีปัญหาเรื่องการนอน เช่น นอนไม่หลับ นอนหลับไม่สนิท ตื่นกลางดึกบ่อยๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุและแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *